Công nghệ “PIB” và ứng dụng trong dầu động cơ 2 Thì?


1. PIB là gì?

PIB là Polyisobutenes hay polybutene, polyme hóa hyđrocacbon có chứa isobutene, butene olefin (butene-1 và butene-2) và butanes. Quá trình polyme hóa này điều chỉnh bởi nhiệt độ có thể tạo ra khối lượng phân tử (mw) từ 260 đến 6000 amu, từ trạng thái lỏng đến dính, bán rắn.

Polybutene không phân cực và hòa tan trong các hydrocacbon no và vòng thơm, hydrocacbon clo hóa và một số dung môi  như tetrahydrofuran và dietyl ete. PIB không hòa tan trong rượu đơn, este và xeton.

Polybutene thường pha trọn với các chất lỏng gốc khác và khả năng tương thích tất cả các loại dầu khoáng, polyalphaolefin (PAO), alkyl benzen và hầu hết các loại este tổng hợp. Không tương thích với polyalkylene glycol và dầu silicon. Nhựa gốc flo, cao su polychloroprene và nitrile không bị ảnh hưởng bởi polybutene nên phù hợp cho phớt máy bơm và tank chứa.

Độ nhớt của polybutene được xác định bằng độ nhớt được đo bằng SSU (độ nhớt Saybolt) ở 100◦C  hoặc dựa theo trọng lượng phân tử.

2. Đặc tính và ứng dụng cho dầu nhớt:

Đặc tính cho dầu nhớt:

  • Có dãy rộng và nhiều loại polybutene
  • Có chỉ số độ nhớt cao
  • Quá trình giảm mạch, cắt mạch (depolymeries) ở nhiệt độ cao không để lại cặn
  • Ổn định với bức xạ UV và ổn định không bị oxi hóa các điều kiện ít khắc nghiệt hơn so loại dầu khác.
  • Khi độ nhớt ở mức trung bình và cao thể hiện đặc tính dính và độ dính liên kết.
  • Không màu
  • Kỵ nước
  • Không độc hại
  • Khả năng bôi trơn rất tốt.

Các loại PIB thương mại và ứng dụng từ nhóm theo:

3. Ứng dụng trong động cơ 2 Thì:

Tiêu chuẩn thế giới cho dầu hai thì để đảm bảo hiệu suất và tiếp tục cải tiến của động cơ hai thì. Các nhà sản xuất động cơ đã hợp tác với JASO (Tổ chức Tiêu chuẩn Ô tô Nhật Bản), đã ứng phó với tiêu chuẩn môi trường ngày càng tăng bằng các thông số kỹ thuật nhằm giảm phát thải khói từ hệ thống xả và tiêu chuẩn hóa chất lượng dầu nhờn trên toàn thế giới.

Thông số kỹ thuật bao gồm dầu nhớt 2 thì dùng cho xe máy, xe tay ga, máy cưa, xe trượt tuyết và thiết bị nông nghiệp. Đánh giá hiệu suất của dầu 2 thì dựa trên độ nhớt, mô-men xoắn, khói, block hệ thống xả và khả năng tẩy rửa.

Khả năng cháy sạch polybutenes ở nhiệt độ cao, không tro trong động cơ hai thì đóng vai trò chính để đáp ứng yêu cầu về khói và chống block do các nhà sản xuất động cơ quy định.

Mức polybutene 30% được pha chế với dầu khoáng, dung môi và gói phụ gia để đáp ứng chất lượng tối thiểu của dầu JASO FC và Global GC / GD. Các công thức có hàm lượng polybutene lên đến 55% hoặc các công thức kết hợp polybutene và este tổng hợp là những lựa chọn để tăng thêm hiệu suất của chất bôi trơn hai thì hiện đại.

Polybutene không được phân loại là chất có khả năng phân hủy sinh học và các este tổng hợp được chọn để đáp ứng các yêu cầu về khả năng phân hủy sinh học cần thiết cho một số động cơ 2 thì sử dụng trong ca nô, thuyền trên sông và biển.


 

Với sản phẩm Mofast Tiger 2T ứng dụng công nghệ PIBs với hàm lượng polybutene lên đến hơn 35%, hoàn toàn đạt tiêu chuẩn FASO FC, API TC với độ nhớt SAE 30, mang lại hiệu quả bôi trơn tốt, chống block, cháy không sinh tro và sinh khói thấp.